【MỚI !!!】Nhật đề xuất cho phép thực tập sinh “nhảy” việc sau một năm

9:44 SA
Thứ Ba 24/10/2023
 568

Người nước ngoài đến Nhật Bản với tư cách thực tập sinh sẽ được phép thay đổi công việc sau một năm, theo đề xuất được đưa ra ngày 18 tháng 10 tại ủy ban chuyên gia của chính phủ về cải cách hệ thống thực tập sinh nước ngoài.


Hội đồng kêu gọi tạo điều kiện cho phép các thực tập sinh đã đạt được trình độ kỹ năng và khả năng tiếng Nhật nhất định sau khi làm việc một năm tại nơi này được chuyển sang nơi khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh - điều về nguyên tắc là không được phép theo hệ thống hiện tại.

Bản dự thảo quy định mới là một bước tiến lớn cho chương trình thực tập sinh.

Ngoài ra, những người không vượt qua được bài kiểm tra kỹ năng nghề có thể ở lại thêm 1 năm nữa tại Nhật Bản để có cơ hội mới.

Tuy nhiên, dự thảo luật mới cũng sẽ giám sát chặt chẽ hơn, người lao động sẽ không thể chuyển sang các công việc trái ngành, ví dụ như thợ xây dựng không thể chuyển qua làm việc ở nông trại.

Dự thảo cũng vạch ra kế hoạch buộc các công ty phải trả phí hoa hồng mà thực tập sinh thường được yêu cầu chi trả. Hiện nay, nhiều lao động phải vay mượn để chi trả khoản phí này và chịu cảnh mắc nợ khi sang Nhật.

Dự thảo sẽ được hoàn thiện vào tháng 11 sau khi có các cuộc thảo luận sâu hơn và chính phủ sẽ đệ trình các dự luật liên quan trong phiên họp quốc hội thường kỳ vào năm tới.