Không dừng chương trình thực tập kỹ năng

20:44 CH
Thứ Hai 04/09/2023
 616

Gần đây có nhiều thông tin truyền thông đưa tin Nhật Bản loại bỏ chương trình Thực tập kĩ năng đã làm cho Người lao động Việt Nam lo lắng.

Thực tế, Chính phủ Nhật Bản đang tìm giải pháp tốt hơn để thay thế cho chương trình thực tập kỹ năng đang được đánh giá là không còn phù hợp

Tháng 4/2023 chính phủ đã đề ra bản báo cáo tạm thời, tóm tắt nội dung của dự thảo này là nội dung thảo luận về việc xây dựng một chương trình mới với mục đích "Bảo đảm nguồn lao động, đào tạo nhân sự" thay cho chủ trương hạn hẹp là "cống hiến quốc tế thông qua chuyển giao kỹ thuật" của chương trình cũ chứ không phải là loại bỏ chương trình Thực tập kĩ năng.
Bản báo cáo tạm thời đã được đề ra bao gồm những nội dung đáng chú ý sau:

1. Đòi hỏi cao hơn ở Thực tập sinh

Chính phủ Nhật Bản đặc biệt coi trọng các tiêu chuẩn tuyển dụng theo hướng đòi hỏi cao hơn về trình độ tay nghề và ngôn ngữ tiếng Nhật.


Tiêu chuẩn tuyển dụng cao đòi hỏi TTS nỗ lực hơn trong việc tiếp thu kiến thức . Ảnh: Intraco

 

2. Cơ hội chuyển nơi làm việc

Báo cáo cũng kêu gọi tạo điều kiện để người lao động có thể thay đổi công việc trong cùng một ngành và chuyển nơi làm việc với một số điều kiện nhất định - vốn không được phép trong chương trình thực tập sinh nước ngoài hiện nay.

3. Kiểm soát về chi phí Người lao động phải trả

Chính phủ Nhật Bản gửi đến người lao động những gợi ý khi lựa chọn Công ty phái cử. Công ty phái cử tốt sẽ có giấy phép kinh doanh trên lĩnh vực đưa người lao động ra nước ngoài làm việc, công khai minh bạch chi phí căn bản mà Thực tập sinh phải chi trả cũng như kiểm soát sự tham gia của nhũng bên Trung gian khiến chi phí xuất cảnh bị đội lên.
Nói tóm lại, chính sách mới của chính phủ khuyến khích Người lao động làm việc trực tiếp các công ty phái cử nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng và tạo ra môi trường tốt để có thể tập trung làm việc và học tập kỹ năng tại Nhật Bản.


Hình thức đi Nhật trực tiếp qua Công ty phái cử ( Không qua trung gian). Ảnh: Intraco